Liên hệ (08) 38 111 888

5 nguyên nhân và cách phòng tránh hăm da ở trẻ

Da bé bỗng nhiên bị nổi mẩn đỏ, thậm chí ở những chỗ gấp của da còn bị nặng hơn, trở nên loét, sưng tấy, có mủ. Vì ngứa ngáy và đau nên bé trở nên khó chịu, hay khóc quấy mẹ vô cùng. Mẹ không hiểu tại sao và phải làm thế nào để giữ cho da bé không bị tổn thương?  Nội dung sau sẽ giúp mẹ biết được 5 nguyên nhân và cách phòng tránh hăm da ở trẻ.

1Môi trường nóng ẩm

Có thể do thời tiết nóng ẩm khiến mồ hôi bé ra quá nhiều và không được làm sạch kịp thời. Mẹ hãy giúp bé giải phóng bớt nhiệt lượng bằng cách không quấn bỉm quá chặt cho bé. Tốt hơn, mẹ có thể để da bé được thoáng, và thường xuyên lau mát nhẹ nhàng cho bé cách vài giờ một lần.

2. Vệ sinh kém khiến vi khuẩn, nấm trên da phát triển

Trường hợp này thường gây tổn thương nặng cho da bé. Với vết hăm nhẹ, mẹ có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn nhẹ dành cho trẻ em để làm vệ sinh cho bé, để thoáng, hạn chế cọ xát ở vùng da này. Còn với vết loét quá lớn, cần phải mang bé đến bác sĩ, để có thể xác định rõ xem loại vi khuẩn, nấm đã gây tổn thương da cho bé để nhận được thuốc đặc trị.

Với tất cả các trường hợp, đều phải nhớ vệ sinh sạch sẽ cho bé và hạn chế cọ xát mạnh vào vùng da bị tổn thương vì điều đó sẽ làm vết loét rộng hơn.

>>> Chữa hăm tã ở trẻ sơ sinh

3. Nước tiểu hay giọt sữa đọng

Sau khi cho bé đi tè hay sau khi cho bú, có thể mẹ sơ ý, mẹ không biết được rằng vết nước tiểu hay giọt sữa đã đọng lại trên da bé. Những chất này ở dạng dung dịch, có chứa lượng chất hữu cơ và đường, muối,… nên khi nước bay hơi sẽ để lại lớp bám dính trên da bé, vừa gây bít da, tổn thương tế bào biểu bì, vừa là môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Mẹ cần lưu ý kỹ hơn cho bé sau khi bé tè hay bú tí nhé, những giọt nước tiểu hay giọt sữa đọng có thể “phản chủ” nếu đọng lại trên da của bé đấy.

4. Hệ thống bài tiết ở da gặp vấn đề khiến chất bài tiết không được giải phóng

Dưới lớp bì của da, có các tuyến bài tiết đó là tuyến nhờn và tuyến mồ hôi. Tuyến nhờn tiết chất nhờn bao phủ bề mặt da, giúp da mềm mịn, không thấm nước và kháng khuẩn. Tuyến mồ hôi có dạng chum dưới da, tiết mồ hôi là các chất thải bã được lọc từ máu ra, giúp điều hòa than nhiệt cơ thể làm giảm nhiệt độ cơ thể xuống mức bình thường khi quá nóng, muối trong mồ hôi cũng có tính kháng khuẩn cao. Nhưng vì một lý do nào đó, chất nhờn và mồ hôi ở các tuyến này bị tích tụ lại, không được giải phóng, thì sẽ dẫn đến viêm da và khi vị trí viêm bị vỡ ra sẽ gây lở loét cho da.

Với trường hợp này, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ và sử dụng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ. Nhất định không được tự ý cạy, gỡ các vị trí viêm làm vết loét rộng và dễ nhiễm trùng hơn.

5. Dị ứng da do dùng tã lót, các loại xà phòng kém chất lượng,…

Sau khi đã loại trừ tất cả các khả năng trên mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây hăm loét da ở bé, mẹ cần xem lại các vật dụng hàng ngày của bé, nhất là tã lót hay các loại chất hóa học giặt tẩy mà mẹ dùng để giặt quần áo của bé xem có phải là nguyên nhân gây dị ứng da cho bé hay không?

Nếu đây là nguyên nhân, mẹ cần thay thế loại vật dụng hay chất tẩy rửa này bằng những loại khác chất lượng hơn, có sự kích ứng với làn da của bé ít hơn hoặc hoàn toàn không kích ứng da cho bé với các sản phẩm đặc dụng cho trẻ em.

Cát LinhTin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi