Liên hệ (08) 38 111 888

Thiếu máu não – không thể coi thường

Bộ não của chúng ta là phần trên và trước nhất của hệ thần kinh trung ương và là cơ quan chủ yếu trong điều hành hệ thần kinh ngoại vi. Bên trong não là một hệ thống mạng nơ-ron phức tạp và một số tuyến nội tiết có chức năng điều khiển và điều hòa các hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.

Những hoạt động cao cấp như suy nghĩ, tính toán, phán xét, trừu tượng, tưởng tượng,… khiến loài người chúng ta có thể trở thành ưu việt hơn những loài động vật khác cũng nhờ vào bộ não.

Não mang trách nhiệm lớn lao là vậy, mà lại dễ tổn thương vô cùng! Thiếu máu não có thể dẫn đến cơ chế chết tế bào thần kinh. Tùy thuộc vào mức độ trầm trọng và thời gian thiếu máu kéo dài, các tế bào thần kinh có thể chết do hoại tử hoặc chết từ từ, chết tế bào theo chương trình.

Bởi thế, dù não bộ chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng cần đến 15% lượng máu từ tim bóp ra, tiêu thụ đến 20% lượng Oxy và 25% Glucose so với toàn bộ cơ thể.

Tuần hoàn máu tốt cung cấp máu đủ cho não, để mô não đủ Oxy và Glucose, tức là đang bảo vệ và giữ ổn định các chức năng cho toàn bộ cơ thể. 

Các nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu não

Phần lớn các trường hợp thiếu máu não khu trú là do tắc động mạch não, các nguyên nhân chính bao gồm:

  1. Lấp mạch do huyết khối từ các buồng tim, van tim hay từ động mạch chủ.

  2. Xơ vữa động mạch lớn và trung bình, đặc biệt động mạch cảnh gây hẹp làm giảm lưu lượng máu ở đoạn xa hay huyết khối khu trú gây lấp mạch từ động mạch đến động mạch nhiều mạch máu trong não.

  3. Phì đại và hẹp lòng động mạch nhỏ trong não do hậu quả tăng huyết áp mãn tính, đái tháo đường và tăng lipid máu.

  4. Nguyên nhân ít gặp hơn gây tắc mạch máu bao gồm bóc tách động mạch vùng cổ, viêm động mạch lớn hay nhỏ, co mạch, ưu huyết khối và lấp mạch do huyết khối ít gặp như lấp mạch do mỡ, không khí, u, nước ối.

Phòng ngừa thiếu máu não – Khỏe từ trong ra ngoài

Chúng ta ai cũng mong muốn có được một trí óc minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh. Để có sự mạnh khỏe từ trong ra ngoài như vậy, chúng ta cần biết tự bảo vệ sức khỏe của mình mỗi ngày hiệu quả hơn.

Phòng ngừa thiếu máu não không khó nhưng rất cần điều độ và chuyên cần với lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý, ngăn ngừa từ những nguyên nhân chính đã kể ở trên. Để tuần hoàn máu tốt, máu lên não đủ, thì hệ mạch phải ổn định, không tạo ra huyết khối gây lấp mạch, tắc mạch.

Vận động cơ thể giúp lưu thông khí huyết, bạn có thể lựa chọn hình thức thể dục phù hợp cho bản thân như đi bộ, yoga, dưỡng sinh,…

Chế độ dinh dưỡng tốt để cơ thể có nguyên liệu tái tạo máu, và dòng máu chứa đủ dưỡng chất đưa đến các tế bào, nhất là tế bào thần kinh. Ngoài dinh dưỡng trong ăn uống, nên sử dụng thêm các dược liệu đã được y học cổ truyền chứng minh hỗ trợ cho hoạt huyết như Đương quy (râu), Ngưu tất, Thục địa, Ích mẫu, Đan sâm, Địa long, Đào nhân, Xích thược, Xuyên khung, Hồng hoa với liều lượng hợp lý.

Vệ sinh sức khỏe tinh thần với sự thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, để thần kinh không rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến tiết hormone gây co thắt thành mạch. 

Nhân Hưng 


 

Tin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi