Liên hệ (08) 38 111 888

Hạn chế nguy cơ đột quỵ trong ngày Tết

Xuân về, Tết đến, là dịp chúng ta sum vầy, hội ngộ và nghỉ ngơi dài ngày. Dĩ nhiên, không thể thiếu những bữa tiệc “ăn tràn” với quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, cholesterol và bia rượu. Chế độ ăn uống cùng với lối sống sinh hoạt không điều độ dài ngày là nguyên nhân kéo theo những hệ lụy bệnh tật tăng cao trong và sau dịp Tết, đặc biệt là bệnh đột quỵ.

Hiện nay đột quỵ khá phổ biến, bệnh tăng theo lứa tuổi, nhất là từ 50 tuổi trở lên. Bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch, là nguyên nhân gây tàn phế lâu dài thường gặp nhất.

Chúng ta cần những lưu ý sau để hạn chế nguy cơ đột quỵ trong ngày Tết:

1. Giữ ổn định nhiệt độ và huyết áp cơ thể

Thời tiết vào dịp Tết ở phương Nam khá dễ chịu với khí trời mát dịu, nhưng với hầu hết các khu vực phương Bắc thì nhiệt độ xuống rất thấp. Việc phải đi lại nhiều trong thời tiết giá lạnh, kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thất thường nên nhịp sinh học của nhiều người bị đảo lộn, gây ra nhiều bệnh tật.

Thời tiết lạnh có thể làm huyết áp bệnh nhân tăng cao, nhất là khi bệnh nhân có sẵn bệnh tăng huyết áp nhưng dùng thuốc không đều đặn. Ngoài ra, có những trường hợp có thể bệnh nhân bị cảm lạnh, ho, tự mua thuốc điều trị, trong đó có kháng viêm có thể làm tăng huyết áp khó kiểm soát.

Bởi vậy, cần giữ ấm cho cơ thể và kiểm tra ổn định huyết áp, nhất là đối với những người có sẵn bệnh cao huyết áp.

2. Kiểm soát lượng thức ăn, bia rượu

Trong sự gặp gỡ vui vẻ, chúng ta dễ bỏ quên những nguyên tắc và kiêng kị trong ăn uống. Đa số sẽ rơi vào trường hợp ăn quá đà những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị và lượng đường cao. Thức uống thường dùng cho những bữa ăn này cũng là bia rượu, nước ngọt. Lượng calo nạp vào thì nhiều mà tiêu hao chẳng bao nhiêu vì những ngày này chúng ta có tâm lý nghỉ ngơi, lười vận động. Bởi thế mà làm đường huyết, lượng mỡ trong máu tăng cao, gây nên nhiều xáo trộn trong cơ thể, đặc biệt là não bộ, nguy cơ đột quỵ sẽ dễ xảy ra.

Kiểm soát lượng thức ăn, bia rượu chính là giữ bền đời sống khỏe mạnh cho chính mình và người thân trong gia đình.

3. Ghi nhớ tiền sử bệnh tật và lịch dùng thuốc

Trong những ngày Tết, chúng ta có thể mải vui mà dẫn đến sinh hoạt thiếu điều độ, thức khuya, uống nhiều bia rượu, ăn mặn không kiểm soát, hút thuốc lá nhiều,… làm huyết áp tăng lên, đặc biệt nguy hiểm với các bệnh nhân cao huyết áp. Một số người bệnh tăng huyết áp không kìm chế được cảm xúc mãnh liệt khi gặp người thân từ xa về, hoặc trong gia đình có những xung đột dữ dội khi tụ họp trong dịp Tết. Đó cũng là lúc cơn tăng huyết áp có thể đến đột ngột và đột quỵ có thể xảy ra. Và có những bệnh nhân có thể không chuẩn bị đủ thuốc trong những ngày Tết hoặc quên dùng thuốc đúng, đủ trong dịp Tết góp thêm nguy cơ xảy ra đột quỵ.

Bởi vậy, phải ghi nhớ tiền sử bệnh tật và lịch dùng thuốc của mình và những người cao tuổi trong gia đình. Trong nhà phải có các loại thuốc dùng khi khẩn cấp như thuốc hạ áp để xử lý kịp thời mọi bất trắc có thể xảy ra. Người bệnh tim mạch cần mang theo mình các thuốc chống vón cục máu, các thuốc tim mạch thường dùng để phòng bất trắc.

Ngày xuân, bên cạnh việc giữ được sự điều độ, kiểm soát được lượng thức ăn, bia rượu và cẩn trọng mang thuốc phòng ngừa, chúng ta cũng luôn nhớ bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ cho hoạt huyết để cơ thể nói không với bệnh đột quỵ trong và sau ngày Tết, bạn nhé.

Chúc các bạn có những ngày Tết ý nghĩa, nhiều niềm vui và sức khỏe.

Nhân Hưng

 

 

Tin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi