Liên hệ (08) 38 111 888

Chóng mặt – Tín hiệu báo động cho cơ thể

Hầu như ai trong chúng ta cũng từng biết đến cảm giác hoa mắt, chóng mặt. Rất nhiều trường hợp bỏ qua hay xem nhẹ hiện tượng này mà không biết rằng đây là tín hiệu báo động cho cơ thể về các vấn đề sức khỏe.

Chóng mặt phổ biến trong tất cả mọi lứa tuổi, và các nhóm bệnh nhân, có xu hướng phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới. Tỉ lệ chóng mặt tăng theo độ tuổi thường gặp ở 20 – 50 tuổi và chiếm khoảng 2 – 30% dân số.

Chóng mặt hay hoa mắt chóng mặt là từ thường được dùng để mô tả hai cảm nhận khác nhau: lâng lâng và chóng mặt. Thật ra, có nhiều triệu chứng đi kèm và chóng mặt thường được phân thành các nhóm để hiểu rõ nguyên nhân và các cơ chế sinh lý bệnh học khác nhau gây nên chóng mặt.

Biểu hiện tiền ngất xỉu

Biểu hiện chóng mặt nhẹ, là cảm giác choáng váng trước khi mất ý thức hoặc ngất xỉu, thời gian kéo dài vài giây, ít khi hơn 1 phút. Cơ chế tiền ngất xỉu do giảm lưu lượng máu đến toàn bộ não.

Tiền ngất xỉu có tiên lượng là lành tính. Các trường hợp có thể đe dọa đến tính mạng đó là có nguyên nhân bệnh tim hay do hạ huyết áp tư thế liên quan đến các bệnh thần kinh thoái hóa có thể khó khắc phục.

Chóng mặt do tâm lý

Chóng mặt do tâm lý thường kéo dài trong nhiều năm, có thể tái phát sau một thời gian dài hồi phục. Triệu chứng khi phát có thể xuất hiện trong suốt cả ngày, khác nhau về cường độ và mức độ căng thẳng. Đa số các trường hợp liên quan đến hoảng loạn, ám ảnh, sợ hãi và có thể dẫn đến chứng sợ khoảng trống (thiếu tiếng người, ở nhà một mình).

Chóng mặt do mất thăng bằng

Trường hợp này thường có biểu hiện dáng đi loạng choạng, không vững, bập bềnh, phân biệt với dáng đi loạng choạng, kèm run rẩy.

Có thể rơi vào các nguyên nhân: Do mất cảm giác ngoại vi như tiền đình ngoại biên, cản thị bản thể trong mất cảm giác sâu, hoặc các vấn đề về thị giác như liệt vận nhãn, rung giật nhãn cầu có xu hướng nhẹ. Và nguyên nhân trung ương, chẳng hạn như nhồi máu tiểu não và cầu não hoặc thoái hóa tiểu não, dẫn đến rối loạn dáng đi trầm trọng, có thể phục hồi một phần tối thiểu theo thời gian.

Chóng mặt do các nguyên nhân khác

Ngoài các dạng chóng mặt với các triệu chứng kể trên, còn trường hợp chóng mặt với cảm giác môi trường xung quanh đang di chuyển khi không có chuyển động thực tế. Bệnh nhân cảm thấy như quay cuồng, rơi xuống hoặc nghiêng. Nhóm triệu chứng này được phân loại lâm sàng cho những nguyên nhân bệnh như: Chóng mặt tư thế kịch phát, bệnh lý tiền đình ngoại biên cấp, bệnh Méniere’s, chóng mặt do thiểu năng động mạch cột sống thân nền,…

Chóng mặt thì phải làm sao?

Hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Khi có những biểu hiện hoa mắt chóng mặt, chúng ta không nên xem nhẹ và bỏ qua điều này bởi đây là tín hiệu báo động cho cơ thể về sức khỏe đang có vấn đề. Triệu chứng hoa mắt chóng mặt có thể làm bạn bị tai nạn, ngã dẫn đến chấn thương sọ não. Bởi thế, khi bị hoa mắt hay chóng mặt cần dừng lại tất cả công việc, ngồi hoặc nằm nghỉ ngay lập tức. Nên giữ cho môi trường xung quanh được thoáng mát, yên tĩnh.

Và khi các triệu chứng trên xuất hiện kéo dài, không cải thiện, thì thường có thể gắn liền với các bệnh lý đã kể trên. Lúc ấy, thực sự cần đi khám sức khỏe để được bác sỹ kiểm tra, tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.  

Chúng ta cần tăng cường nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Ngoài ra, có thể bổ sung vitamin và thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe cơ thể. Việc duy trì lối sống lành mạnh, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục mỗi ngày sẽ góp phần đẩy lùi các triệu chứng trên.

Nhân Hưng

 


Tin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi