Liên hệ (08) 38 111 888

Những điều cần biết về nốt tophi ở bệnh nhân Gút

Ở những người bị bệnh Gút, quanh các vị trí như tai, khuỷu tay, ngón tay, ngón chân, mắt cá chân thường xuất hiện dạng nốt cục, đây là một dạng tổn thương đặc trưng cho bệnh này. Những nốt cục đó được gọi tên là nốt tophi hay hạt tophi.

Nốt tophi hình thành như thế nào?

Nốt tophi được hình thành do sự lắng đọng ngoại bào của các tinh thể urát trong mô mềm quanh khớp, kích thích mạnh phản ứng viêm mãn tính và hóa sợi. Nốt tophi nằm nông có thể loét ra da và rỉ dịch.

Cấu trúc của nốt tophi

Khi quan sát tiêu bản phóng lớn 4 lần, nốt tophi gồm các đám tinh thể urát to nhỏ không đều, màu xám – tím nhạt, được bao quanh bởi mô sợi có thâm nhập các tế bào viêm mãn tính.

Quan sát ở mức phóng lớn 10 lần và 40 lần, ta thấy đám tinh thể urát được viền bởi các bạch cầu trung tính và đại thực bào. Giữa các đám urát là mô sợi tăng sinh, gồm các nguyên bào sợi là những tế bào thoi có nhân hình bầu dục hoặc hình thoi và ít bào tương; phân bố giữa các sợi collagen màu hồng. 


Nốt tophi cho thấy điều gì?

Là dạng tổn thương đặc biệt ở người mắc bệnh Gút, nốt tophi cho thấy sự kiểm soát nồng độ axít uric trong máu.

Nếu nồng độ axít uric trong máu không được kiểm soát tốt, các nốt tophi sẽ xuất hiện nhanh, nhiều hơn và phát triển lớn dần gây biến dạng khớp, phá hủy xương và sụn khớp. Nhiều trường hợp nặng, nốt tophi vỡ còn dẫn đến hoại tử, lở loét khiến bệnh nhân bắt buộc phải cắt bỏ ngón tay, ngón chân.

Mặt khác, axít uric trong nốt tophi có thể được hòa tan trở lại, đi vào máu và tiếp tục gây ra các cơn đau Gút cấp khiến bệnh ngày càng nặng hơn dẫn đến những hậu quả nặng nề như tăng huyết áp, suy thận, sỏi thận,…

Các phương pháp loại bỏ nốt tophi

Ở những trường hợp Gút cấp tính, các nốt tophi còn nhỏ (chỉ khoảng vài milimet), không đau nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi bệnh nhẹ và các nốt tophi còn nhỏ, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm đông y để hòa tan axít uric từ nốt tophi một cách từ từ và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Đối với nốt tophi to, thuốc giảm axít uric trong máu không làm tan hoàn toàn được. Vì vậy, phẫu thuật cắt bỏ nốt tophi được chỉ định trong những trường hợp Gút kèm theo biến chứng loét, bội nhiễm nốt tophi hoặc kích thước nốt tophi quá lớn ảnh hưởng đến vận động hoặc vì lý do thẩm mỹ. Khi phẫu thuật cần lưu ý dùng colchicine nhằm tránh khởi phát cơn Gút cấp và kết hợp các loại thuốc giúp hạ axít uric trong máu.

Bệnh nhân Gút cần lưu ý với trường hợp cắt bỏ nốt tophi cần phải có chỉ định cụ thể của bác sỹ.

 Nhân HưngTin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi