Liên hệ (08) 38 111 888

Hỏi đáp về bệnh Gút - P2: Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết này cho biết những thông tin chung về bệnh Gút như mô tả bệnh Gút là gì, diễn tiến bệnh và giải thích cách chẩn đoán, điều trị bệnh Gút như thế nào. Chúng tôi dịch từ nguồn trang của NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ). Để tìm hiểu bài gốc, quý vị độc giả xin vui lòng xem tại ĐÂY.

Hỏi đáp về bệnh Gút - P1: Gút, Axít uric và bốn giai đoạn của Gút

Hỏi đáp về bệnh Gút - P2: Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Nguyên nhân gây bệnh Gút là gì?

Một số yếu tố liên quan với việc tăng axít uric trong máu và bệnh Gút được coi là nguy cơ gây nên bệnh, là:

Di truyền: Những người bị Gút có tiền sử gia đình mang bệnh này, ước tính khoảng 20% đến 80 % là do di truyền.

Giới tính và tuổi tác: Bệnh Gút thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, và thường gặp ở người lớn nhiều hơn trẻ em.

Cân nặng: Thừa cân làm tăng nguy cơ tăng nồng độ axít uric trong máu và phát triển bệnh Gút bởi vì có thêm nhiều mô khiến khả năng phân giải cao hơn và dư thừa trong việc tạo thành axít uric.

Rượu và những đồ uống có cồn: Cồn trong rượu có thể gây trở ngại cho việc bài tiết axít uric ra khỏi cơ thể, bởi vậy uống quá nhiều rượu và đồ uống có cồn, có thể dẫn đến tăng axít uric trong máu.

Chế độ ăn: Ăn quá nhiều thức ăn giàu purin có thể gây ra hay làm nặng thêm bệnh Gút ở một số người.

Nhiễm chì: Trong một số trường hợp, việc tiếp xúc và nhiễm chì trong môi trường có thể gây ra bệnh Gút.

Các vấn đề sức khỏe khác: Những bệnh như suy thận, hay thận không có khả năng bài tiết một số chất thải như axít uric là một nguyên nhân phổ biến của bệnh Gút ở người lớn tuổi. Các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể khiến cho nồng độ axít uric cao là:

-  Cao huyết áp.
-  Suy tuyến giáp.
-  Mang những bệnh gây nên sự tăng sinh và phân giải tế bào quá nhanh chóng, chẳng hạn như bệnh vảy nến, bệnh thiếu máu huyết tán, hoặc một số loại ung thư.

-  Hội chứng Kelley-Seegmiller hay hội chứng Lesch-Nyhan, đây là hai trường hợp hiếm hoi trong đó hàm lượng các enzyme giúp kiểm soát nồng độ axít uric không đáp ứng đủ cho cơ thể.

Thuốc: Một số thuốc có thể khiến người sử dụng có nguy cơ tăng nồng độ axít uric và phát triển bệnh Gút. Những thuốc này bao gồm:

-  Thuốc lợi tiểu: Với cơ chế loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể khi người bệnh tăng huyết áp, bị phù, bệnh tim,… và cũng sẽ làm giảm lượng bài tiết axít uric qua nước tiểu.

-  Thuốc chứa Salicylate, như aspirin.

-  Niacin, một loại vitamin được biết như axít nicotinic.

-  Cyclosporine, một loại thuốc ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Thuốc này được sử dụng trong điều trị một số bệnh tự miễn, và để ngăn chặn sự đào thải của cơ thể đối với các bộ phận được cấy ghép.

-  Levodopa, một loại thuốc được sử dụng để hỗ trợ sự truyền đạt thông tin của thần kinh trong điều trị bệnh Parkinson.

Những người có thể dễ bị Gút?

Các nhà khoa học ước tính rằng có 6 triệu người trưởng thành trên độ tuổi 20 có những lần bị Gút trong đời sống của họ. Bệnh này hiếm gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nam giới, đặc biệt là những người trong độ tuổi 40, 50, thì có nhiều khả năng mắc bệnh hơn phụ nữ, phụ nữ hiếm khi mắc bệnh trước khi mãn kinh. Những người đã từng cấy ghép nội tạng thường dễ bị bệnh Gút.

Bệnh Gút được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh Gút ở các giai đoạn đầu có thể khó chẩn đoán vì triệu chứng bệnh khá mơ hồ, và thường giống những trường hợp bệnh khác. Mặc dù, hầu hết những người bị bệnh Gút có sự tăng axít uric trong máu ở những giai đoạn trong suốt quá trình bệnh của họ, nhưng trong một cơn đau cấp tính thì lại có thể không hiện diện điều này. Ngoài ra, sự tăng axít uric cũng không có nghĩa là người bệnh bị Gút. Vì trong thực tế, có những người trong máu có sự tăng nồng độ axít uric nhưng không phát triển thành bệnh Gút.

Để xác định chính xác và chẩn đoán bệnh Gút, bác sĩ có thể lấy một mẫu dịch ổ khớp ở khớp bị viêm. Các dịch khớp được đặt trên một slide và quan sát dưới kính hiển vi để tìm các tinh thể axít uric.

Bác sĩ có thể tìm ra các tinh thể axít uric xung quanh khớp để chẩn đoán bệnh Gút. Những cơn đau cấp tính của Gút có thể giống với nhiễm trùng khớp và các bác sĩ có thể phân tích dịch khớp để xem có vi khuẩn hay không để biết đó là nhiễm trùng khớp hay là Gút (nếu có tinh thể axít uric).

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Gút?

-  Dấu hiệu và triệu chứng chung của bệnh Gút là:

-  Tăng nồng độ axít uric trong máu.

-  Sự hiện diện của các tinh thể axít uric trong dịch khớp.

-  Có những cơn đau cấp tính tại khớp.

-  Cùng thời điểm, khi viêm khớp phát triển, thì khớp bị sưng, đỏ và nóng.

-  Cơn đau cấp tính dữ dội của viêm khớp chỉ tại một khớp, thường là khớp tại ngón chân, mắt cá chân hay đầu gối.

Thông tin chi tiết về bệnh gout và cách điều trị tại: hoangtiendan.com.vn

Tiếp theo: 

Hỏi đáp về bệnh Gút - P3: Điều trị và phòng ngừa

Dược Nhân Hưng (Theo NIH)


Tin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi