Liên hệ (08) 38 111 888

Hỏi đáp về bệnh Gút - P1: Gút, Axít uric và bốn giai đoạn của Gút

Bài viết này cho biết những thông tin chung về bệnh Gút như mô tả bệnh Gút là gì, diễn tiến bệnh và giải thích cách chẩn đoán, điều trị bệnh Gút như thế nào. Chúng tôi dịch từ nguồn trang của NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ). Để tìm hiểu bài gốc, quý vị độc giả xin vui lòng xem tại ĐÂY.

Bệnh Gút là gì?

Bệnh Gút là dạng bệnh đau tại khớp do axít uric bài tiết trong cơ thể lắng đọng trong máu ở dạng các tinh thể hình kim tại các khớp hay mô mềm. Trong các khớp, các tinh thể axít uric là nguyên nhân gây viêm khớp, dẫn đến khớp bị sưng liên tục, đỏ, nóng, đau và cứng khớp.

Ở nhiều người, bệnh Gút biểu hiện đầu tiên tại các khớp xương của ngón chân cái. Nhưng ở nhiều khớp và các vùng quanh khớp khác có thể bị ảnh hưởng cùng với vùng ngón chân cái. Như vùng mu bàn chân, mắt cá chân, gót chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay. Điểm đọng của các tinh thể axít uric , cũng được biết như hạt tophi, có thể xuất hiện như những cục u dưới da quanh các khớp hay cả vùng tai. Tinh thể axít uric  cũng có thể đọng lại trong thận và là nguyên nhân gây nên sỏi thận.

Axít uric là gì?

Axít uric là một hợp chất được tạo thành từ việc phân giải purin. Như một phần bình thường trong mô người, purin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Thường thì, axít uric được hòa tan trong máu và bài tiết qua thận dưới dạng hòa tan trong nước tiểu.  

Nếu axít uric được tạo ra quá mức hay do thận bài tiết không kịp lượng axít uric trong cơ thể, thì nồng độ axít uric tích tụ tăng lên trong máu, tình trạng này gọi là tăng axít uric máu. Tăng axít uric máu cũng xảy ra khi một người ăn quá nhiều thức ăn chứa hàm lượng cao purin, như gan, đậu, đậu Hà Lan, thịt cá,… Tăng axít uric máu không phải là bệnh, và chính tự bản thân nó không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu tinh thể axít uric tạo thành từ lượng axít uric máu dư thừa thì bệnh Gút sẽ phát triển. Các tinh thể này hình thành và tích tụ trong khớp, gây viêm khớp.   

Bốn giai đoạn của Gút là gì?

Gút có thể tiến triển qua bốn giai đoạn:

1. Tăng axít uric máu: Trong giai đoạn này, một người có nồng độ axít uric trong máu tăng nhưng không có những triệu chứng khác. Liệu pháp điều trị cho giai đoạn này thường không cần thiết.   

2. Gút cấp tính: Trong giai đoạn này, axít uric trong máu đã tạo thành những tinh thể axít uric trong vùng khớp. Điều này có thể gây nên những cơn đau dữ dội ở khớp xương, mà cũng có thể là những cơn đau nhẹ. Cơn đau nhức do Gút cấp tính thường xảy ra vào ban đêm, và có thể được kích hoạt do những đợt căng thẳng, rượu, ma túy, hay do sự kết hợp với những bệnh khác. Cơn đau kéo dài trong 3 tới 10 ngày rồi giảm dần mà không cần điều trị. Trong nhiều tháng, nhiều năm kế tiếp, có thể không thấy những cơn đau xảy ra tái phát.  

3. Tổn thương khớp giữa các đợt Gút cấp tính: Đây là giai đoạn sau đợt tấn công của Gút cấp tính. Trong giai đoạn này, người bệnh thường không thấy bất cứ triệu chứng nào bên ngoài.

4. Gút mạn tính có tophi: Đây là giai đoạn cuối của bệnh Gút. Nó thường diễn tiến trong một thời kỳ dài, như 10 năm. Trong giai đoạn này, bệnh có thể gây tổn thương cho khớp và có khi cả thận. Với những phương pháp điều trị thích hợp, thì hầu hết những người bị bệnh Gút thường không để cho tình trạng bệnh dẫn đến giai đoạn này.

Giả Gút không phải là Gút

Có những trường hợp bệnh nhân mang các triệu chứng tương tự như triệu chứng của bệnh Gút, đó là khớp bị đau, sưng đỏ, nóng và cứng khớp nhưng lại không phải là bệnh Gút. Đó có thể là bệnh Giả Gút.

Giả Gút là một dạng viêm khớp khác, thường bị nhầm lẫn với bệnh Gút. Một trường hợp Giả Gút thường bị nhầm lẫn với Gút đó là bệnh viêm khớp do vi tinh thể calcium phosphate (kí hiệu bệnh là CPPD). Triệu chứng của bệnh này cũng giống như bệnh Gút. Vậy nhưng, nguyên nhân kích đau trong khớp bệnh nhân là tinh thể calcium phosphate chứ không phải là tinh thể axít uric như đối với bệnh nhân Gút. Do đó, cách điều trị của bệnh CPPD, được coi là Giả Gút này, cũng khác hẳn cách điều trị của bệnh Gút. Và bệnh CPPD không được chúng ta xem xét trong dòng bài này.

Tiếp theo:

Hỏi đáp bề bệnh Gút - P2: Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Hỏi đáp về bệnh Gút - P3: Điều trị và phòng ngừa 

 

Nhân Hưng (Theo NIH)
Tin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi