Liên hệ (08) 38 111 888

Hỏi đáp về bệnh Gút – P3: Điều trị và phòng ngừa

Bài viết này cho biết những thông tin chung về bệnh Gút như mô tả bệnh Gút là gì, diễn tiến bệnh và giải thích cách chẩn đoán, điều trị bệnh Gút như thế nào. Chúng tôi dịch từ nguồn trang của NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ). Để tìm hiểu bài gốc, quý vị độc giả xin vui lòng xem tại ĐÂY.

Hỏi đáp về bệnh Gút - P1: Gút, Axít uric và bốn giai đoạn của Gút

Hỏi đáp về bệnh Gút - P2: Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Hỏi đáp về bệnh Gút - P3: Điều trị và phòng ngừa

Điều trị bệnh Gút như thế nào?

Với liệu pháp điều trị thích hợp, hầu hết những bệnh nhân Gút có thể kiểm soát được triệu chứng và sống tốt. Gút có thể được điều trị bằng một hay nhiều liệu pháp kết hợp. Mục đích của việc điều trị là làm giảm bớt sự đau đớn và hạn chế những cơn Gút cấp, đồng thời ngăn chặn sự phát triển những cơn đau Gút cấp, hạn chế sự hình thành sỏi thận và nốt tophi. Liệu pháp điều trị thành công có thể giảm sự khó chịu gây ra do bệnh Gút, hạn chế những tác hại lâu dài với những khớp chịu ảnh hưởng. Điều trị tốt sẽ giúp phòng ngừa sự tàn tật do Gút.

Liệu pháp điều trị phổ biến nhất cho những cơn đau Gút cấp là uống thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), hay uống hoặc tiêm corticosteroids vào vị trí khớp bị ảnh hưởng. NSAIDs giảm viêm bằng cách tác động vào tinh thể axit uric, nhưng không có tác động đối với hàm lượng axit uric trong cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng các thuốc này là tất cả các thuốc có thể có tác dụng phụ. Nên bệnh nhân luôn cần biết các thông tin về thuốc và được tư vấn bởi người có chuyên môn.

Corticosteroids là những hormone có tính kháng viêm mạnh. Các corticosteroid thường được cho dùng là Prednisone. Các bệnh nhân thường đỡ dần sau vài giờ được điều trị bởi thuốc corticosteroid, và các cơn đau thường biến mất hoàn toàn trong một tuần hay lâu hơn.

Khi NSAIDs hay corticosteroids không kiểm soát được triệu chứng, bác sĩ có thể xem xét cho sử dụng colchicine. Dòng thuốc này có hiệu quả nhất khi dùng trong 12 giờ đầu tiên của một cơn đau Gút cấp.

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ kê toa NSAIDs hoặc colchicine với liều lượng phù hợp và an toàn để ngăn ngừa các cơn đau Gút cấp tiếp theo. Các bác sĩ cũng có thể xem xét việc quy định các loại thuốc khác để điều trị sự tăng nồng độ axit uric máu và giảm tần suất các cơn đau cấp bất ngờ và sự phát triển của hạt tophi.

Những người có vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bị huyết áp cao hay mỡ máu cao, thì có thể tìm thấy những dòng thuốc cũng hữu ích cho bệnh Gút.

Các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân giảm cân, đối với những người thừa cân, hạn chế rượu bia, những thức uống có cồn và tránh hay hạn chế các thực phẩm có purine cao, vì có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Những điều bệnh nhân Gút nên làm để giữ sức khỏe

Điều may mắn là bệnh Gút có thể được kiểm soát. Những người bị Gút có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của những cơn đau Gút cấp và giảm nguy cơ của các cơn đau tiếp theo bằng cách dùng các thuốc theo chỉ dẫn. Bệnh Gút cấp được kiểm soát tốt nhất nếu những thuốc được dùng khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau hay viêm. Những bước khác bạn có thể làm để giữ sức khỏe và giảm thiểu tác hại của Gút như:

 • Nói với bác sĩ về tất cả những dòng thuốc và vitamins mà bạn đang sử dụng. Bác sĩ có thể giúp cho bạn biết nếu chúng có nguy cơ làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

 • Khám sức khỏe định kì để được bác sĩ theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh.

 • Uống nhiều nước, như nước trái cây hay nước lọc. Các loại nước uống không có cồn cũng giúp cho việc bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể. Còn các thức uống có cồn thì lại khiến cho nồng độ axit uric trong máu bạn tăng lên.

 • Tập thể dục thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn quá cân thì cần giảm cân, nhưng nên chọn chế độ ăn kiêng phù hợp, tránh chế độ ăn như Low-Carb vì chế độ này sẽ khiến tình trạng bệnh Gút trở nên trầm trọng hơn.

Tránh ăn các thức ăn chứa nhiều purine.

Một số thức ăn có hàm lượng purine cao là:

 • Cá cơm
 • Măng tây
 • Thận bò
 • Não 
 • Các loại đậu khô và đậu Hà Lan
 • Thịt đỏ
 • Sốt Gavy
 • Cá trích
 • Gan 
 • Cá thu
 • Nấm
 • Cá mòi
 • Lách

Bởi vì vai trò của axit uric trong bệnh Gút được hiểu rõ và các thuốc dùng để giảm đau tức thời các cơn đau cấp, giảm sự nguy hiểm hay nghiêm trọng ở những cơn đau cấp tiếp theo phổ biến rộng rãi, Gút là một trong những dạng viêm khớp  có khả năng kiểm soát nhất.

Điều trị và phòng ngừa bệnh Gút là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tuân thủ nghiêm ngặt về lối sống, ăn uống, của bệnh nhân.

Những quan tâm góp ý hay thắc mắc của quý vị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Dược sĩ tư vấn: 18006960

Dược Nhân Hưng (Theo NIH)

 

 


Tin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi