Liên hệ (08) 38 111 888

Điểm mặt những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Bài viết sau sẽ giúp độc giả hiểu thêm về những nguyên nhân này và có cách phòng cũng như điều trị phù hợp.

Lão hóa theo thời gian: Những người ở độ tuổi trung niên có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm do thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy giảm theo tuổi tác.  Sau 30 tuổi, đĩa đệm không còn được mềm mại, nhân nhầy có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách khi có tác động mạnh vào cột sống.

Do tư thế sai: Hệ thống đĩa đệm ở mỗi người có một sức chịu đựng giới hạn khác nhau. Việc nâng, vác, bê một vật có trọng lượng quá lớn ở một tư thế không hợp lý sẽ làm cho bao xơ đĩa đệm chịu áp lực lớn và đột ngột gây nên rách bao xơ, tạo điều kiện cho nhân nhầy thoát ra, chèn ép vào rễ thần kinh làm thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng phương pháp cũng có thể gây thoái hóa khớp, trật khớp… và thoát vị đĩa đệm.

Yếu tố di truyền: Trong gia đình, nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu thì con cái cũng rất dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm và những biến chứng nguy hiểm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra bất kỳ phần nào của cột sống như phần cột sống cổ, cột sống thắt lưng, trong đó chủ yếu thoát vị cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm làm khả năng vận động bị hạn chế, khó thực hiện được các động tác cột sống như cúi, ngửa, nghiêng, xoay. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại, tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

Những lưu ý để phòng tránh và khắc phục bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, tư thế lao động, vận động và sinh hoạt hợp lý, tránh mang vác nặng. Khi bê vác vật nặng nên ngồi thẳng lưng bê vật nặng rồi mới từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng cúi xuống nhấc vật nặng lên; không bẻ người đột ngột kêu răng rắc… tránh các tác động xấu đến cột sống, gây ra tình trạng đĩa đệm bị thoát khỏi vị trí.

Với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần đặc biệt lưu ý tới chế độ vận động, sinh hoạt. Nếu bị cấp tính có thể sử dụng phương pháp trị liệu như chờm nóng bằng túi nước nóng, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng; châm cứu và có thể kết hợp sử dụng các thảo dược chống viêm, giảm đau như Đỗ trọng, Ngưu tất, Đương qui, Khương hoạt, Thương truật… Đặc  biệt kết hợp với Cao xương Cá sấu có thể giúp bảo vệ và tái tạo mô sụn khớp, làm trơn ổ khớp và tăng hoạt dịch của khớp, tăng chắc xương, phần nào góp phần hỗ trợ khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tin nổi bật

Tin nổi bật
Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam Chương trình KẾT NỐI 2016 - Nhân Hưng miền Nam
Nhằm mang đến một kỳ nghỉ thú vị, nâng cao tinh thần đồng đội đối với toàn thể CB-CNV, ngày 1-5/8/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng tổ chức Chương trình KẾT NỐI 2016 tại thành phố Đà Lạt mờ sương và thơ mộng.
Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long Nhân Hưng Miền Bắc nghỉ mát tại Hạ Long

Thành phố Hạ Long chào đón Công đoàn Dược Nhân Hưng miền Bắc trong chương trình nghỉ mát hằng năm những ngày từ 3 - 7/7/2016. Khởi hành từ văn phòng Hà Nội, toàn thể anh chị em trong gia đình Nhân Hưng...

Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng Công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ ngày 1/9/2016 Công ty TNHH Dược Nhân Hưng công bố định vị mới cho sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng là “Hoạt huyết của người cao tuổi” nhằm định hướng phục vụ tốt nhất đến nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm.
"Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng "Nhập Hàng Liền Tay - Cào Ngay Trúng LỚN" cùng Hoạt Huyết Nhân Hưng
Từ  ngày 1/10/2016 đến 30/11/2016 Công ty Dược Nhân Hưng triển khai chương trình khuyến mại "NHẬP HÀNG LIỀN TAY - CÀO NGAY TRÚNG LỚN" cùng sản phẩm Hoạt Huyết Nhân Hưng với cơ hội trúng thưởng 100%. Giải đặc biệt là 1 xe Honda SH 150i.
Theo dõi chúng tôi